Jump to content
Sign in to follow this  
xu Viet

Cao Đài Hải Ngoại họp báo vạch trần âm mưu bức hại tôn giáo của CSVN

Recommended Posts

Văn Lan/Người Việt

DP-Cao-Dai-Hai-Ngoai-gianh-lai-thuong-hi
Ông Lê Phú Hữu, quyền Chánh Trị Sự Thánh Thất Mountain View, Dallas, Texas, kể lại vụ tiếm danh “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh” trong buổi họp báo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Cao Đài Hải Ngoại vừa họp báo vào chiều Thứ Bảy, 24 Tháng Tám, tại hội trường Việt Báo, Westminster, để công bố đã lấy lại được danh xưng tôn giáo “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ-Tòa Thánh Tây Ninh” mà trước đó CSVN đã tiếm danh một cách phi pháp.

Những tài liệu và văn bản trong buổi họp do ông Lê Phú Hữu, quyền Chánh Trị Sự Thánh Thất Mountain View, Dallas, Texas, công bố, và theo Thông Báo ngày 9 Tháng Tám, 2019, do ông Quyền Chánh Trị Sự Bùi Văn Quan đã ký. Diễn tiến sự việc được tóm lược như sau:

-Năm 2012, trưởng Ban Đại Diện cho Chi Phái 1997 tại hải ngoại đã thành lập Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại (CaoDai Overseas Missionary) và phối hợp với Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Tây Ninh ở trong nước thi hành Nghị Quyết 36 của CSVN ở hải ngoại.

-Ngày 8 Tháng Tám, 2014, CaoDai Overseas Missionary ghi danh cầu chứng thương hiệu “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh” lên Bộ Thương Mại Hoa Kỳ để làm quyền sở hữu cá nhân tên gọi này.

DP-Cao-Dai-Hai-Ngoai-gianh-lai-thuong-hi
Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng (giữa) tường trình vụ kiện tiếm danh “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh.” Bên trái là Hiền Tài Dương Quốc Dân và bên phải là ông Đỗ Minh Đức, phó ngoại vụ Hội Thánh Em. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

-Ngày 3 Tháng Hai, 2015, Cơ Quan Quản Lý Các Bằng Phát Minh và Thương Hiệu (UPSTO) đã cấp giấy phép tạm thời cho tổ chức CaoDai Overseas Missionary.

-Tổ chức BPSOS của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã phát giác việc cầu chứng độc quyền này của Chi Phái 1997, và BPSOS đã hỗ trợ cho Thánh Thất Mountain View đứng Đơn Khiếu Nại lên Bộ Thương Mại Hoa Kỳ để rút lại giấy phép đã cấp tạm thời cho tổ chức CaoDai Overseas Missionary.

-Ngày 20 Tháng Năm, 2018, Cao Đài Hải Ngoại đã mở họp báo tại Orange County (California) để công bố việc bảo vệ danh hiệu “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh.”

-Ngày 13 Tháng Chín, 2018, đại diện cho Thánh Thất và các nạn nhân bị vu khống đã nộp đơn kiện hai tổ chức là CaoDai Overseas Missionary (Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại) cùng Chi Phái 1997 và năm cá nhân là các ông Đặng Phước Ren, Phạm Văn Hiến, Nguyễn Quốc Dũng, Trần Quang Cảnh, và Nguyễn Thành Tám đến tòa án tiểu bang Texas.

-Ngày 26 Tháng Bảy, 2019, trát tòa đã tống đạt đến tất cả các tổ chức và các cá nhân theo đúng thủ tục. Tổ chức BPSOS đã phối hợp với Thánh Thất Mountain View thu thập các vi phạm của Chi Phái 1997 trong hơn 20 năm qua để làm cơ sở pháp lý cho vụ kiện.

Kết quả cuối cùng là ngày 25 Tháng Bảy, 2019 vừa qua, Hội Đồng Xét Xử (Trademark Trial an Appeal Board-TTAB) của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã ra quyết định hủy bỏ giấy phép cầu chứng độc quyền thương hiệu “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh” đã cấp tạm thời cho CaoDai Overseas Missionary do ông Trần Quang Cảnh đại diện (2015).

DP-Cao-Dai-Hai-Ngoai-gianh-lai-thuong-hi
Các đồng đạo Cao Đài hải ngoại cùng hiệp dâng lời cầu nguyện nhân ngày 22 Tháng Tám, Ngày Liên Hiệp Quốc Cầu Nguyện, Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Tôn Giáo Bị Bách Hại. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong buổi họp, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã trình chiếu slide show cho thấy những sự gian dối của Chi Phái 1997, trong 20 năm qua đã làm những điều phạm pháp, hoạt động có âm mưu và phục vụ cho một tổ chức tội phạm tại Việt Nam qua các hành vi phỉ báng, cố tình tạo sự hoang mang, làm chia rẽ, phao tin thất thiệt gây tổn thất tâm lý và tài chính.

Đông Y Sĩ Cảnh Thiên Đào Văn Thảo giải thích rõ trong buổi họp: “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh là tên thiêng liêng mà tất cả đồng đạo Cao Đài trong nước và hải ngoại đã dùng từ năm 1926. Ông Cảnh đã dùng tên gọi này như một thương hiệu mua bán, nếu không bị phát giác, sẽ trở thành tên thuộc sở hữu cá nhân của ông Cảnh và nhóm của ông.”

“Từ đó tất cả các Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu ở hải ngoại đều không được dùng tên Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh nữa, bởi vì nó đã là tên thương hiệu riêng của nhà buôn tôn giáo tên Trần Quang Cảnh. Thực chất đó là âm mưu xóa tên Cao Đài ở hải ngoại theo Nghị Quyết 36 của Đảng Cộng Sản Việt Nam,” ông Thảo tiếp.

Đi đầu trong việc lấy lại danh hiệu thiêng liêng cho Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh là Thánh Thất Mountain View, Dallas, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, nhận xét: “Đây là thành công lớn, không chỉ riêng cho Đạo Cao Đài mà còn cho tất cả các tôn giáo, đặc biệt cho những người dấn thân, tìm lại chính danh. Tôi xin có câu ‘Đời với đạo phải song hành, đất nước đang ngả nghiêng, chúng ta nếu chỉ nghiêng về đạo mà không có đời, cũng không trọn vẹn.’ Xin chúc mừng sự thành công chung hôm nay của chúng ta.” (Văn Lan)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  


×
×
  • Create New...