Jump to content
Sign in to follow this  
xu Viet

Đội tàu đặc nhiệm mẫu hạm Mỹ bắn đạn thật trên Biển Đông

Recommended Posts

VN-USS-Reagan-Tap-Tran-BienDong-696x394.
Mẫu hạm USS Ronald Reagan (trái) tàu đổ bộ tấn công USS Boxer (phải) và các chiến hạm trong đội đặc nhiệm tấn công tập trận trên Biển Đông ngày 6/10/2019. (Hình: U.S. Navy)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đội đặc nhiệm tác chiến do mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan dẫn đầu vừa tập trận quy mô bắn đạn thật trên Biển Đông để bảo đảm tự do hải hành khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bản tin của Hải Quân Hoa Kỳ cuối ngày Chủ Nhật cho hay, đội tàu tấn công của mẫu hạm USS Ronald Reagan và đội tàu đổ bộ của nhóm tác chiến USS Boxer đã phối hợp với nhau khi hoạt động tập trận bảo đảm an ninh và ổn định hậu thuẫn cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do hải hành.

Các đội tàu vừa kể cùng với các máy bay của Hải Quân Mỹ và máy bay của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã thực hiện nhiều mặt tập trận chiến đấu kỹ thuật cao khi hoạt động trong khu vực trách nhiệm của Hạm Đội 7.

“Hoạt động của chúng tôi ở Ấn Độ-Thái Bình Dương đặt trọng tâm vào việc duy trì ổn định và an ninh khu vực.”

Đề Đốc George Wikoff, chỉ huy trưởng Lực Lượng Đặc Nhiệm 70 được dẫn lời trên báo Hải Quân Mỹ.

“Sự hiện diện của chúng tôi phản ảnh lời cam kết của chúng tôi về những giá trị chúng tôi chia sẻ với nhiều đối tác và đồng minh ở khu vực. Đồng thời, chúng tôi chuẩn bị đối phó với những thách thức mà những giá trị chung (bị thách đố) với sức mạnh vượt trội của sức mạnh tổng hợp giữa các đội tàu mẫu hạm và đổ bộ tấn công.”

VN-USS-Reagan-Tap-Tran-BienDong-2.jpg
Hai nhóm tàu USS Reagan và USS Boxer biểu diễn chuyển hướng trên biển. (Hình: US Navy)

Cuộc tập trận không thấy cho biết diễn ra ngày nào và tại khu vực nào trên Biển Đông. Tuy nhiên, bản tin nói cuộc tập trận gồm nhiều hoạt động khác nhau từ tấn công đường biển, tìm kiếm và cứu nạn, chống tàu tấn công chạy nhanh, bắn đạn thật, phòng không và cả chống tàu ngầm.

Đây có vẻ là cuộc tập trận quy mô nhất mà Hải Quân Mỹ tổ chức trên Biển Đông vài ngày sau khi Trung Quốc khoe hàng loạt võ khí tối tân trong cuộc duyệt binh ngày quốc khánh tại Bắc Kinh hôm 1 Tháng Mười, 2019.

 

Ngày 28 Tháng Chín, 2019, tin tức quốc tế cho hay nhóm mẫu hạm USS Reagan rời căn cứ ở Nhật Bản xuống Biển Đông có vẻ như ra dấu hiệu cho Bắc Kinh biết khi Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 70 quốc khánh và không giấu giếm tham vọng thống trị thế giới.

Mạng xã hội Trung Quốc phổ biến một tấm hình nói là không ảnh mẫu hạm USS Reagan đơn độc bị khoảng 7 chiến hạm Trung Quốc vây chung quanh trên Biển Đông nhưng không nhìn thấy rõ rệt giữa những đám mây che mờ.

Trong những tấm hình cuộc tập trận đăng tải trên báo Hải Quân Mỹ, người ta chỉ thấy hai nhóm tàu USS Reagan và USS Boxer gồm 5 chiếc đi theo đội hình, không thấy chiếc tàu Trung Quốc nào.

Cuộc tập trận của các đội tàu đặc nhiệm Hải Quân Mỹ trên Biển Đông khi cuộc đối đầu giữa các nhóm tàu Việt Nam và Trung Quốc vẫn diễn ra tại Bãi Tư Chính.

Trong khi nhóm tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 lên phía Tây Bắc ngang tỉnh Bình Định gần với bờ biển Việt Nam hơn thì một số tàu Hải Cảnh Trung Quốc ở lại khu vực Tư Chính, tiếp tục ngăn cản, đe dọa hoạt động dầu khí của Việt Nam tại lô 6-1. (TN)

(Người Việt)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  


×
×
  • Create New...