Jump to content
Sign in to follow this  
xu Viet

Tính hợp pháp và Tác động của các quỹ tài trợ tư nhân đến quá trình bầu cử cấp tiểu bang và liên bang

Recommended Posts

 349 Views 0 Comment
votes-vs-money.jpg?resize=591%2C500

Lời giới thiệu của người dịch
Dự án Amistad Project của một cơ quan đảm trách tranh tụng về hiến pháp (Thomas More Society) ngày 14.12. 2020 công bố một phúc trình 39 trang có tên “The Legitimacy and Effect of Private Funding in Federal and State Electoral Processes” (Tính hợp pháp và Tác động của các quỹ tài trợ tư nhân đến quá trình bầu cử cấp tiểu bang và liên bang).

Dưới đây là bản dịch phần Tóm tắt của bản báo cáo. Toàn văn có thể đọc tại đây.

Ly Phạm (2020)

Tóm tắt

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã chứng kiến một sự phối hợp giữa các đối tác công tư chưa từng có tiền lệ trước đây nhằm tác động đến cuộc bầu cử này, thay mặt cho một ứng cử viên và đảng cụ thể để tạo ra sai lệch cho kết quả.

Được tài trợ hàng trăm triệu đô la từ người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và các nhóm lợi ích công nghệ cao khác, các tổ chức hoạt động chính trị đã tạo ra một hệ thống bầu cử hai tầng có cách đối xử khác nhau với cử tri tùy thuộc vào chỗ họ đang sống ở thành trì của Đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

Các khoản tiền từ những nguồn quỹ tư nhân đã thống trị việc quản lý bầu cử của thành phố và quận hạt. Điều này trái với cả luật pháp liên bang lẫn kế hoạch bầu cử cấp tiểu bang do cơ quan lập pháp tiểu bang xây dựng, theo thẩm quyền quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Hơn nữa, các quan chức hành pháp ở các bang chiến địa đã tạo điều kiện, thông qua các hợp đồng độc nhất và khác thường, chia sẻ thông tin cá nhân riêng tư và nhạy cảm về công dân trong các tiểu bang đó nhằm các lợi ích riêng. Một số người trong số đó đã tích cực thúc đẩy kế hoạch hành động của các ứng cử viên cánh tả.

Việc chia sẻ dữ liệu này đã cho phép truy cập trực tiếp vào những thông tin độc nhất có giá trị chính trị  phục vụ cho sự nghiệp của chính trị gia cánh tả và tạo ra các lỗ hổng mới để thao túng dữ liệu điện tử đối với hồ sơ bầu cử của nhà nước và hệ thống máy đếm phiếu.

Mối quan hệ đối tác công tư này ở các bang chiến địa được sắp đặt một cách hiệu quả để dùng bàn tay của chính phủ trên quy mô lớn nhằm giúp những nhóm lợi ích tư nhân này đạt được mục tiêu của họ là mang lại lợi ích cho các ứng cử viên của một đảng chính trị.

Dự án Amistad bắt đầu giám sát các hoạt động này bắt đầu từ mùa xuân năm 2019, ban đầu tập trung vào các lỗ hổng kỹ thuật số trong hệ thống bầu cử của nhà nước.

Amistad biết rằng các tiểu bang và các quan chức bầu cử địa phương đã không duy trì thẩm quyền hợp pháp của họ để truy cập nhật ký máy tính trên máy

kiểm phiếu. Bước đầu tiên để tham gia vào bất kỳ giảo nghiệm pháp y máy tính nào là có được quyền truy cập vào nhật ký máy, nhưng các quan chức bầu cử đã thậm chí còn không duy trì được quyền tiếp cận thông tin đó, đừng nói gì tới việc thiết lập một cơ chế để có thể xem xét với sự tham gia của lưỡng đảng.

Trên thực tế, Mỹ đã mua một thùng phiếu phức tạp (tức là hệ thống máy tính đếm phiếu) để gửi phiếu bầu vào đó cho nó đếm, nhưng lại không có quyền mở hộp và xem lại số lượng.

Khi COVID leo thang vào tháng 3 năm 2020, Dự án Amistad bắt đầu chứng kiến những nỗ lực đáng lo ngại để làm suy yếu tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách tấn công vào những luật lệ vốn được thiết kế để bảo vệ tính chính trực của những lá phiếu bầu vắng mặt.

Việc sử dụng các lá phiếu vắng mặt rất dễ bị gian lận, như được nêu chi tiết trong một báo cáo đặc biệt của quốc hội lưỡng đảng do cựu Tổng thống Jimmy Carter và James Baker đã viết.

Việc bỏ phiếu trực tiếp diễn ra với sự hiện diện của các viên chức bầu cử được đào tạo. Những viên chức này ngăn chặn sự đe dọa và cưỡng bức cử tri, và được đào tạo để hướng dẫn, không gây hiểu nhầm cho cử tri khi điền phiếu. Hơn nữa, việc trực tiếp bỏ phiếu cho phép xác định tư cách bầu cử của cử tri. Khi lá phiếu thoát ra khỏi sự kiểm soát của chính phủ, những thách thức mới đã nảy sinh. Danh tính và tư cách bầu cử ít được kiểm tra. Không có gì đảm bảo lá phiếu đã được hoàn thành mà không bị đe dọa, ép buộc, xúi giục, hoặc bởi một người không phải là cử tri.

Vì thế, các bang thường có các quy định cơ bản, thông thường nhằm bảo vệ tính liêm chính của người vắng mặt, của các phiếu bầu sớm, hoặc bầu qua thư.

Bắt đầu từ mùa xuân năm 2020, các tổ chức thiên tả đã nộp số lượng lớn đơn kiện để thách thức các luật nhằm bảo toàn sự liêm chính này. Các vụ kiện cáo đã tìm cách loại bỏ các yêu cầu về nhân chứng, yêu cầu nhận dạng, thời hạn, yêu cầu giao thư, thời hạn bỏ phiếu, yêu cầu về chữ ký, yêu cầu ứng dụng, và thậm chí lập luận rằng Hiến pháp yêu cầu tất cả các phong bì phiếu bầu được trả lại phải được trả trước bưu phí do COVID.

Thống đốc các bang chiến địa cũng bắt đầu ban hành sắc lệnh điều hành khẩn cấp để tắt tính năng bỏ phiếu trực tiếp trong khi đổ thêm các nguồn lực nhà nước mới vào việc khuyến khích mọi người bỏ phiếu trước.

Dữ liệu thăm dò cho thấy cuộc tấn công phối hợp này đối với việc bỏ phiếu trực tiếp thường được cử tri Đảng Dân chủ ủng hộ. Họ là những người thích bỏ phiếu sớm. Trái lại, việc thúc đẩy các hình thức bầu vắng mặt đã đặt các Đảng viên Cộng hòa, những người thích bỏ phiếu trực tiếp, vào vị thế bất lợi.

Những hành động này thể hiện sự khởi đầu cho việc hình thành một hệ thống bầu cử hai tầng có lợi cho nhóm người này trong khi gây bất lợi cho nhóm người khác.

Cũng trong tháng 3 năm 2020, David Plouffe, cựu giám đốc chiến dịch của Tổng thống Barak Obama, đã xuất bản cuốn sách của ông có tựa đề Hướng dẫn công dân để Đánh bại Donald Trump. Vào thời điểm đó, Plouffe đang làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận của Mark Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan.

Trên trang 81 của cuốn sách của mình, Plouffe xác định chính xác rằng cuộc bầu cử 2020 sẽ là một “cuộc chiến từng dãy phố” để giành lấy mọi lá phiếu trong các đô thị, một lực lượng quan trọng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ.

Plouffe đặc biệt nhấn mạnh về số lượng cử tri đi bầu cao ở Milwaukee, Detroit và Philadelphia là chìa khóa dẫn đến chiến thắng của đảng Dân chủ.

Ngay sau đó, chúng tôi đã bắt đầu chứng kiến tiếng ồn ào của một tổ chức hoạt động theo điều luật 501 (c) (3) vốn là một tổ chức nhàm chán mang tên Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL) có doanh thu hàng năm trước đó không bao giờ vượt quá 1,2 triệu đô la.

CTCL bắt đầu cử đặc vụ đến các bang để tuyển dụng một số thành viên Đảng Dân chủ cốt cán để chuẩn bị yêu cầu tài trợ. Ví dụ, CTCL đã gửi khoản tài trợ 100.000 đô la cho Thị trưởng Racine, WI vào tháng 5 năm 2020 nhằm yêu cầu Thị trưởng tuyển dụng bốn thành phố khác (Green Bay, Kenosha, Madison và Milwaukee) để xây dựng một một dự án chung với CTCL. Nỗ lực này dẫn đến việc các thành phố này đệ trình “Kế hoạch Bầu cử An toàn của Wisconsin” vào ngày 15 tháng 6 năm 2020 cho CTCL và đến lượt nó, nhận được 6,3 triệu đô la để thực hiện kế hoạch. Việc tư nhân hóa các cuộc bầu cử này làm suy yếu Đạo luật Giúp Nước Mỹ Bầu cử (HAVA), đạo luật này yêu cầu các kế hoạch bầu cử của tiểu bang phải được đệ trình cho các quan chức liên bang và phải được phê duyệt nhằm yêu cầu tôn trọng sự bảo vệ bình đẳng, bằng cách cung cấp mọi nguồn lực như nhau cho tất cả mọi cử tri. Việc cung cấp quỹ Zuckerberg-CTCL cho phép các thành trì của Đảng Dân chủ này chi khoảng 47 đô la cho mỗi cử tri, so với 4 đến 7 đô la cho mỗi cử tri ở các khu vực theo truyền thống của Đảng Cộng hòa trong bang. Hơn nữa, việc tuyển dụng các khu vực pháp lý được nhắm mục tiêu cho hành động cụ thể của chính phủ và tài trợ là trái ngược với các kế hoạch bầu cử lập pháp và có tính chất mời gọi chính phủ đóng vai trò mà những kẻ chi tiền này muốn trong quá trình bầu cử.

“Kế hoạch Bầu cử An toàn của Wisconsin” đã không được chính phủ tiểu bang phê duyệt. Kế hoạch này đã coi những quy định của tiểu bang về tính liêm chính trong bầu cử là những trở ngại phiền toái cần được bỏ qua hoặc phá vỡ. Hơn nữa, CTCL giữ quyền, trong văn bản tài trợ, theo quyết định riêng của mình, yêu cầu trả lại tất cả các khoản tiền đã tài trợ, nếu các thành phố nhận tài trợ không tiến hành cuộc bầu cử phù hợp với quy định của CTCL. Một cách hiệu quả, CTCL đã quản lý cuộc bầu cử ở năm thành phố này. Và kế hoạch này đã vi phạm luật tiểu bang, ít nhất, theo các điểm sau đây:

1) Kế hoạch này đã phá vỡ các yêu cầu nhận dạng cử tri đối với các lá phiếu vắng mặt bằng cách cố gắng phân loại tất cả cử tri là “bị hạn chế vô thời hạn” do COVID và sau đó, sau khi bị Tòa án Tối cao Wisconsin chỉ trích, đã ra lệnh cho các thư ký bầu cử không được hỏi những câu như vậy.

2) Kế hoạch này đã khởi xướng việc sử dụng các thùng phiếu để thu thập phiếu bầu, vi phạm đáng kể quy trình lưu ký phiếu bầu và không duy trì nhật ký và đánh giá thích hợp để đảm bảo tất cả các phiếu bầu đúng cách đều được kiểm đếm và tất cả các phiếu bầu không đúng cách đều không được tính.

3) Khởi xướng việc hợp nhất các trung tâm kiểm phiếu, điều chỉnh việc vận chuyển hàng trăm nghìn lá phiếu đến một địa điểm và hạn chế những người theo dõi cuộc thăm dò ý kiến của Đảng Cộng hòa để lưỡng đảng tham gia vào việc quản lý, xử lý, và việc kiểm phiếu đã bị xâm phạm. Đây chỉ là những ví dụ về những thay đổi căn bản trong quy trình bầu cử đã mở ra cơ hội đáng kể cho gian lận.

Tác động khác nhau của việc Zuckerberg tài trợ cho bầu cử cũng được trình bày trong phân tích về nguồn vốn của CTCL ở Pennsylvania. Các tài liệu thu được thông qua trát lệnh của tòa án đã tiết lộ thông tin liên lạc giữa Thành phố Philadelphia và CTCL nhấn mạnh rằng CTCL đã trả tiền cho các thẩm phán phụ trách bầu cử ở Philadelphia và các quan chức bầu cử khác. CTCL yêu cầu Philadelphia tăng cường các địa điểm bỏ phiếu, sử dụng các thùng phiếu và cuối cùng là các đơn vị đón cử tri di động.

Hơn thế nữa, các khoản tiền của Zuckerberg còn cho phép Philadelphia “chữa trị” các lá phiếu vắng mặt theo những cách không được áp dụng ở các khu vực thuộc đảng Cộng hòa của bang. Trong quận hạt theo đảng Dân chủ Delaware County ở Pennsylvania, một thùng phiếu được đặt cho mỗi bốn dặm vuông và cho mỗi 4.000 cử tri. Trong 59 quận hạt đã bỏ phiếu cho Trump năm 2016, chỉ có một thùng phiếu cho mỗi 1.100 dặm vuông và mỗi 72.000 cử tri.

Sự khuyến khích của chính phủ đối với một nhóm cử tri có đặc điểm nhân khẩu học nhất định để họ đi bỏ phiếu là mặt trái của đồng xu so vớ với việc chính phủ nhắm mục tiêu vào một nhóm nhân khẩu học để đàn áp cuộc bỏ phiếu. Hệ thống bầu cử hai tầng này cho phép cử tri ở các thành trì của Đảng Dân chủ đi bộ xuống đường để bỏ phiếu trong khi cử tri ở các thành trì của Đảng Cộng hòa phải đi xa tương đương với một cuộc săn “Where’s Waldo”.

Những bất thường này tồn tại ở bất cứ nơi nào tiền của Zuckerberg được cấp cho các quan chức bầu cử địa phương. Trên thực tế, Mark Zuckerberg đã được mời vào phòng kiểm phiếu, còn người dân Mỹ thì bị đuổi ra khỏi đó.

Ngoài ra, Amistad đã được báo động về các lỗ hổng dễ bị xâm nhập mới được tạo ra trong hệ thống bầu cử của chúng ta với “thỏa thuận chia sẻ dữ liệu” cho phép các tổ chức thứ ba truy cập vào hồ sơ điện tử của cuộc bầu cử, mà những tổ chức đó lẽ ra không có thẩm quyền này. Rock the Vote và các tổ chức khác đã ký thỏa thuận giấy trắng mực đen với quan chức bầu cử của các bang xanh để ghi thêm những cử tri đăng ký mới vào sổ bầu cử của bang. Những thỏa thuận như vậy là chưa hề có tiền lệ trước đây và kém sáng suốt chưa từng có. Trước đây, việc đăng ký cử tri chỉ có các thư ký bầu cử mới được phép nhập liệu bởi vì đó là những người có thẩm quyền và thẩm quyền của họ dựa trên ba bước kiểm tra quan trọng. Ba bước kiểm tra này là: 1) Họ phải minh bạch tuân theo FOIA và luật công khai hồ sơ của liên bang; 2) Họ có giới hạn về mặt địa lý có thể quản lý được; và 3) họ phải chịu trách nhiệm chính trị về công việc của họ.

Không hề có kiểm tra như vậy áp dụng cho Rock the Vote. Việc cho phép truy cập như vậy sẽ tạo ra các lỗ hổng kỹ thuật số mới dễ dàng cho phép những kẻ bất chính truy cập vào hồ sơ bầu cử và thay đổi dữ liệu.

Mối quan ngại của Dự án Amistad được mở rộng bởi bản chất của một hợp đồng do giám đốc y tế của Michigan đưa ra cho một công ty con của NGP VAN, một công ty dịch vụ dữ liệu và gây quỹ của Đảng Dân chủ. Michigan đã cấp hợp đồng truy tìm COVID cho Công ty Michigan VAN với tư cách là công ty con của NGP VAN. Hợp đồng cho phép tổ chức cánh tả này yêu cầu thông tin nhạy cảm từ các công dân Michigan trước nguy cơ bị bắt giữ. Công dân có thể được yêu cầu chuyển hồ sơ y tế, thông tin du lịch, tên của các cộng sự và bạn bè, và các thông tin khác của họ, những thông tin mang lại lợi ích riêng tư và có giá trị quy ra tiền đáng kể cho một cuộc gây quỹ chính trị.

Các email sau đó nhận được thông qua yêu cầu của FOIA đã chứng minh rằng giám đốc chính trị của Thống đốc Whitmer đã tham gia vào việc đề xuất với bộ y tế rằng họ không muốn trực tiếp ký hợp đồng với NGP VAN vì có thể dẫn đến thất bại chính trị. Vì thế nhân viên của Thống đốc Whitmer đề nghị NGP VAN tạo một công ty con ở Michigan và công ty con đó trở thành nhà thầu phụ để che giấu sự tham gia của NGP VAN. Khi thông tin này được công khai, Whitmer khẳng định cô ta không hề hay biết về thỏa thuận này và đối mặt với áp lực dư luận, cô đã hủy bỏ hợp đồng.

Tại thời điểm này, Dự án Amistad quyết định giữ lại các dịch vụ của Stillwater và ông Carlson để làm cơ sở xây dựng bản báo cáo này. Stillwater đã và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong hiểu biết của Dự án Amistad về tư nhân hóa cuộc bầu cử năm 2020. Stillwater đã tham gia vào nghiên cứu sâu rộng về luật, thủ tục, tài liệu thành phố và tài liệu công để vạch trần một sự thật là hoạt động của những nhóm lợi ích tư nhân này đã chỉ đạo cuộc bầu cử năm 2020 như thế nào.

Bản báo cáo này tiết lộ những mối quan hệ đó và phương thức mà các quan chức nhà nước hợp tác với các nhóm lợi ích tư nhân để gây ảnh hưởng sai trái đến cuộc bầu cử năm 2020. Quản lý các cuộc bầu cử là một chức năng cốt lõi của chính phủ mà chúng ta không thể tin tưởng giao cho các nhóm lợi ích tư nhân. Chúng ta không được tư nhân hóa các cuộc bầu cử của mình. Việc tư nhân hóa như vậy sẽ đe dọa nền dân chủ, làm câm lặng tiếng nói của cử tri và làm suy yếu tính liêm chính của bầu cử. Những mối quan ngại này cần phải vượt qua mối liên kết với các đảng phái. Mối đe dọa này đòi hỏi phản ứng của lưỡng đảng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phơi bày những vấn đề này để quốc gia của chúng ta có thể ứng phó thỏa đáng với mối đe dọa này đối với quá trình bầu cử.

341e5625cf7d2065c66f2328060dc7e9?s=100&r 

Ly Pham

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  


×
×
  • Create New...