Sign in to follow this  
Followers 0

VNTB- Nhà hoạt động Tatar ở Crimea giành giải thưởng Nhân quyền năm 2017 của Front Line Defenders

1 post in this topic

Thông cáo báo chí của Front Line Defenders, ngày 26/5/2017

 
(Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ)

 
(VNTB) - Bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền và tù nhân chính trị là một trong những công việc nguy hiểm nhất mà một luật sư có thể làm ở Crimea. Sau nhiều năm bào chữa cho nhiều vụ nguy hiểm này, luật sư Emil Kurbedinov người Tatar ở Crimea đã được trao giải thưởng quốc tế hàng đầu cho các nhà hoạt động nhân quyền.

 
tempdanlambao.jpg

   Emil Kurbedinov là một luật sư nhân quyền người Tatar Crimea. 

Ngày 26 tháng 5 năm 2017, tại Dublin, tổ chức phi chính phủ Front Line Defenders của Ireland đã công bố Emil Kurbedinov là người chiến thắng Giải thưởng  cho Người Bảo vệ Nhân quyền Trước Hiểm nguy năm 2017.

 
Kể từ khi Liên bang Nga chiếm đóng Crimea, Emil đã bảo vệ nhóm sắc tộc thiểu số Tatar bị đàn áp, nhiều nhà hoạt động xã hội và nhà báo. Ông cũng cung cấp những phản ứng khẩn cấp và tài liệu về vi phạm quyền trong những cuộc đột kích và khám xét nhà riêng của các nhà hoạt động. Vào tháng Giêng năm 2017, Emil đang trên đường tới nhà của một nhà hoạt động đã bị đột kích thì bị những nhân viên bịt mặt của Trung tâm Chống Cực đoan ở Crimea bắt giữ ông và đưa ông đến một cơ sở địa phương của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) để thẩm vấn. Một tòa án cấp huyện kết tội ông "tuyên truyền cho các tổ chức cực đoan" và đã kết án ông với thời gian giam giữ trong mười ngày.

 
Tháng 4, Emil được chọn là một trong năm ứng cử viên cuối cùng cho giải thưởng, cùng với bốn nhà bảo vệ nhân quyền từ Nam Phi, Nicaragua, Kuwait và Việt Nam. Các thành viên ban giám khảo đã chọn năm người bảo vệ nhân quyền từ hơn 150 đề cử từ 42 quốc gia. Những người lọt vào vòng chung kết và gia đình họ đã phải đối mặt với các cuộc tấn công, các chiến dịch phỉ báng, quấy nhiễu pháp luật, đe dọa tử hình, án tù, và hăm dọa nhằm chấm dứt công việc ôn hoà của họ.

 
Andrew Anderson, Giám đốc Điều hành của Front Line Defenders cho biết: "Hôm nay chúng ta kỷ niệm và đồng hành với tất cả năm người lọt vào vòng chung kết. Trong thời gian mà nhiều nhà bảo vệ nhân quyền trên toàn cầu bị đàn áp, họ chứng tỏ ý chí kiên trì trước những nguy cơ nghiêm trọng, thường là nguy hiểm đến tính mạng".

 
Nhận giải thưởng, Emil cho biết:

 
Khi chúng ta bảo vệ các tù nhân chính trị và các nhà hoạt động bị bức hại, chúng ta đang chống lại một hệ thống mà trong đó không có hy vọng về một cuộc xử án công bằng. Để giúp khách hàng của tôi chiến thắng là nhiệm vụ không khả thi, nhưng tôi muốn cho họ thấy cho dù hiểm nguy, tôi không bỏ rơi họ.

 
Ngoài Emil Kurbedinov từ Ukraine, những đề cử cho vòng chung kết của giải thưởng năm 2017 bao gồm các nhà hoạt động đến từ Việt Nam, Nam Phi, Kuwait và Nicaragua.

 
Blogger Phạm Thanh Nghiên đã trải qua bốn năm tù giam vì công việc của cô nhằm công khai những hành vi vi phạm và bảo vệ quyền của thân nhân của ngư dân bị tàu tuần tra Trung Quốc giết hại ở Biển Đông. Sau khi được trả tự do, cô bị quản thúc tại gia, trong thời gian đó cô đã thực hiện nhiều chiến dịch nhân quyền và đồng sáng lập Mạng lưới Các Blogger nổi tiếng của Việt Nam. Nhà của Nghiên đã bị lục soát, và cô  bị cấm khi khám bệnh như lịch đã hẹn, và nhà cô bị khóa trái từ bên ngoài. Cô còn bị từ chối cấp giấy đăng ký kết hôn. Cô Nghiên cũng đã vượt qua qua rất nhiều cuộc tấn công vật lý nhằm ép cô chấm dứt công việc mạnh mẽ, ôn hòa của mình với mục tiêu phát hiện và công khai các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

 
Nonhle Mbuthuma đã kiên trì đấu tranh cho đất đai và các quyền về môi trường tại Cape phía Nam của Nam Phi bất chấp việc nhiều lần bị mưu sát, đe dọa giết người và giết người đồng nghiệp của cô. Cô là người sáng lập và là thành viên hiện tại của Ban Chấp hành Ủy ban Khủng hoảng Amadiba, được hình thành để liên kết các thành viên cộng đồng tại 5 làng của khu vực Amadiba chống lại các dự án khai thác mỏ độc hại. Vào tháng 7 năm 2016, Nonhle và các nhà hoạt động khác đã thành công trong việc buộc một cổ đông lớn nhất trong một dự án khai thác titan phải rút lui, nhưng các mối đe doạ đối với các nhà hoạt động vẫn còn đó vì cộng đồng lo ngại rằng dự án sẽ tiếp tục được tài trợ từ các công ty "mặt trận" địa phương.

 
Abdulhakim Al Fadhli hiện đang bị cầm tù vì hoạt động ôn hòa của ông thay mặt cho nhóm người Bedun không quốc tịch và nhiều cộng cồng thiểu số ở Kuwait. Thuật ngữ Bedoon, có nghĩa là "không" trong tiếng Ả Rập, đề cập đến cộng đồng những người không quốc tịch, là người bản địa ở Kuwait, những người bị cấm không được có bất kỳ giấy tờ chính thức nào của nhà nước bao gồm, nhưng không giới hạn, giấy khai sinh, giấy khai tử và kết hôn. Abdulhakim hiện đang phải ngồi tù một năm và phải đối mặt với việc bị trục xuất sau khi được tự do. Trong suốt thời gian bị tù đày, ông đã tiến hành nhiều cuộc tuyệt thực tuyệt để phản đối việc bị đối xử vô nhân đạo và thiếu vệ sinh trong trại giam Anbar 4, nơi ông bị giam riêng biệt.

 
Các con của người bảo vệ nhân quyền Francisca Ramírez Torres đã bị tấn công nhằm cố gắng ngăn chặn hoạt động mạnh mẽ của cô chống lại dự án kênh nối đại dương ở Nicaragua. Francisca là điều phối viên của Hội đồng Bảo vệ Đất đai, Hồ và Chủ quyền, một tổ chức giáo dục cộng đồng về các quyền của họ, các chiến dịch đòi bãi bỏ luật cho phép thu hồi đất. Dự án kênh được đề xuất sẽ buộc hàng ngàn nông dân và người bản. Francisca đã bị giam giữ, quấy rầy, và gia đình cô đã bị tấn công vì chống lại dự án kênh đào này

 

(ijavn.org)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now
Sign in to follow this  
Followers 0