Jump to content
Sign in to follow this  
xu Viet

Bánh xèo Thanh Diệu miền Trung giữa Sài Gòn

Recommended Posts

Nguyễn Ðạt/Người Việt

AmThuc-Banh-xeo-Thanh-Dieu_1.jpg?resize=
Bánh xèo Thanh Diệu. (Hình: Nguyễn Ðạt/Người Việt)

Mặc nhiên đã có một thứ gọi là “văn hóa bánh xèo” của ẩm thực Việt Nam, món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, phổ biến khắp các tỉnh, thành miền Nam, trong đó có Sài Gòn.

Trước đây, Sài Gòn nổi tiếng quán bánh xèo A Phủ, thu hút đông đảo thực khách. Sau đó, một đường phố vùng Tân Ðịnh cũng được biết đến với nhiều hàng quán bánh xèo, nổi bật là quán bánh xèo mang biển hiệu Bánh Xèo Ðinh Công Tráng được nhiều người chiếu cố hơn cả.

 

Tiếp nối truyền thống bánh xèo miền Nam, sau này nhiều hàng quán bánh xèo tại Sài Gòn cũng đã trở thành những thương hiệu bánh xèo đáng tin cậy, như quán bánh xèo Ăn Là Ghiền, quán bánh xèo bà Mười Xiềm… Vừa qua, trong một tạp chí chuyên về ẩm thực quốc tế, bánh xèo được vinh danh là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Việt Nam.

Mới đây chúng tôi được biết, quán bánh xèo mang tên Bánh Xèo Tôm Nhảy Thanh Diệu có xuất xứ từ miền Trung, đã chế biến thứ bánh xèo đơn giản mà đặc sắc, mang hương vị thơm ngon từ tôm sống, mực tươi của vùng biển Phan Thiết.

AmThuc-Banh-xeo-Thanh-Dieu_2.jpg?resize=
Bên trong quán bánh xèo Thanh Diệu. (Hình: Nguyễn Ðạt/Người Việt)

Bánh xèo Thanh Diệu khác biệt ở chỗ, khối lượng bánh xèo nhỏ hơn, chỉ bằng nửa cái bánh xèo miền Nam; nhân của bánh xèo chỉ có tôm tươi, hoặc mực tươi, hoặc thịt bò ướp gia vị, tùy theo thực khách yêu cầu; trong khi nhân của bánh xèo miền Nam, ngoài tôm còn có thịt ba rọi.

Ðiểm đặc biệt hơn cả, nhân bánh xèo Thanh Diệu có giá mầm – cũng gọi là giá búp, thân tròn mập và ngắn vì mới nảy mầm, thực khách có dịp được thưởng thức vị ngọt đậm, thơm mát của thứ giá mầm này trong bánh xèo. Giá mầm trong bánh xèo miền Trung là thứ giá được ủ trong lu chừng bốn, năm ngày thì lấy ra để chế biến thực phẩm, không thấy trong bữa ăn hằng ngày cũng như trong bánh xèo miền Nam.

Bánh xèo Thanh Diệu được chiên trong cái chảo nhỏ có quai cầm tay, khác với chảo có hai tay cầm rộng như kiểu chảo chiên bánh xèo miền Nam. Cách thưởng thức bánh xèo Thanh Diệu miền Trung cũng khác với cách thưởng thức bánh xèo miền Nam.

Khi thưởng thức bánh xèo miền Nam ở quán Bánh Xèo Ðinh Công Tráng-Tân Ðịnh, thực khách quấn bánh xèo với rau thơm, rau sống, rồi chấm với nước chấm để ăn. Ở quán bánh xèo Thanh Diệu, thực khách thưởng thức từng miếng bánh xèo quấn trong bánh tráng Bình Ðịnh – cái nôi của nghề làm bánh tráng, cùng với các thứ rau thơm, cải xanh, rau diếp cá, dưa leo, xoài chua…

AmThuc-Banh-xeo-Thanh-Dieu_3.jpg?resize=
Quán bánh xèo Thanh Diệu tại đường Âu Cơ, quận Tân Phú. (Hình: Nguyễn Ðạt/Người Việt)

Thực khách lần đầu thưởng thức bánh xèo miền Trung tại quán bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu hầu như ai cũng vừa ý, sau đó nhiều người trở thành thực khách thường xuyên của quán, đặc biệt là giới sinh viên học sinh, vì giá cả bánh xèo phù hợp với túi tiền, chỉ 21,000 đồng/cái (khoảng $1).

Ngoài giá cả mềm, chúng tôi nhận thấy bánh xèo Thanh Diệu đặc sắc vì dùng những nguyên liệu chính gốc miền Trung để chế biến bánh xèo, như gạo để xay bột đổ bánh xèo; bánh tráng để quấn bánh xèo, cùng giá mầm, đều lấy từ Bình Ðịnh; nước mắm lấy từ Phan Thiết; tỏi để pha với nước mắm lấy từ đảo Lý Sơn, nơi trồng tỏi vang danh về phẩm chất tỏi đặc sắc nhất so với cả nước.

Nhiều người nhận xét, bánh xèo Thanh Diệu ngon mà không ngấy. Trong khi phần nhân của bánh xèo miền Nam có thêm thịt ba rọi, thì nhân bánh xèo miền Trung chỉ có tôm và giá mầm.

Với những đặc điểm kể trên, chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu, một loại bánh xèo miền Trung mà nhiều người cho rằng không thể so sánh với bánh xèo miền Nam, đã được đông đảo thực khách chiếu cố. Thế nên hiện nay bánh xèo Thanh Diệu đã phát triển được ba cơ sở quán ở quận 11, quận Bình Thạnh, và quận Tân Phú.

(Người Việt)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  


×
×
  • Create New...