Sign in to follow this  
Followers 0

Kết quả rút thăm phân bảng World Cup 2018

1 post in this topic

World-cup-rut-tham-1.jpg?resize=696%2C46
Quang cảnh các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia trên thế giới chụp ảnh trước bảng kết quả cuộc rút thăm phân bảng World Cup 2018 diễn ra tại Stake Kremlin Palace, Moscow, Nga ngày 1 Tháng Mười Hai, 2017. (Hình: Getty Images)

Mexico, Costa Rica và Panama khó lòng qua khỏi vòng bảng

TỔNG HỢP – Buổi lễ rút thăm phân bảng World Cup 2018 đã diễn ra tại Moscow, Nga vào ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2017. Tất cả 32 đội có mặt tại vòng chung kết giải vô địch bóng tròn lớn nhất hành tinh, được chia ra làm bốn “pot” dựa theo vị trí trên bảng xếp hạng thế giới của FIFA trong Tháng Mười, 2017. Đội tuyển quốc gia tổ chức giải là Nga được ưu tiên nằm trong pot 1 và ở bảng A (group) cho dù đội tuyển này có vị trí thấp trên bảng xếp hạng.

 

Tất cả các đội tuyển được xếp hạt giống hàng đầu đều năm trong Pot 1. Những đội có thứ hạng tiếp theo nằm trong Pot 2 và cứ tiếp tục cho đến những đội xếp thứ hạng thấp nhất năm trong Pot 4.

Không thể có hơn hai đội tuyển từ Châu Âu và không có hai đội tuyển ở các khu vực bóng tròn khác nằm chung một bảng.

Trong quá trình rút thăm có những điều chỉnh diễn ra nhằm tránh các đội tuyển trong cùng một khu vực bóng tròn nằm chung trong một bảng.

Qua cuộc rút thăm cho thấy không có bảng nào được đánh giá là “Bảng Tử Thần” thật sự. Tuy nhiên Bảng D và F được xem là bảng khó khăn nhất.

Bảng D gần như là bảng Bảng Tử Thần với đội tuyển Argentina, Croatia, Iceland và Nigeria trong khi bảng F có Đức, hiện là đội tuyển số một thế giới; Mexico, Thụy Điển (đội đứng đầu Pot 3) và Nam Hàn.

Trong khi đó, bảng A, được mô tả như là bảng dễ thở nhất “Group of Life” bởi không có đội nào thực sự có sức mạnh thống trị đối với ba đội khác trong bảng. Đội tuyển Nga, như đề cập ở trên, đương nhiên nằm ở Pot 1 và bảng A, không nằm chung với bất cứ đội nào trong  top 20 của bảng xếp hạng FIFA, chỉ có một đội duy nhất nằm trong top 30 là Ai Cập (Egypt) còn Saudi Arabia xếp hạng thứ 63.

World-cup-rut-tham-2.jpg?resize=640%2C43
Chủ Tịch FIFA Gianni Infantino (trái) và Tổng Thống Nga Vladimir Putin (phải) trong buổi lễ rút thăm phân bảng World Cup 2018 diễn ra tại Stake Kremlin Palace, Moscow, Nga, ngày 1 Tháng Mười Hai, 2017. (Hình: Getty Images)

Sau đây là 32 đội tuyển nằm trong 4 pot, căn cứ theo bảng xếp hạng FIFA Tháng Mười, 2017:

Pot 1: Russia, Germany, Brazil, Portugal, Argentina, Belgium, Poland, France

Pot 2: Spain, Peru, Switzerland, England, Colombia, Mexico, Uruguay, Croatia

Pot 3: Denmark, Iceland, Costa Rica, Sweden, Tunisia, Egypt, Senegal, Iran

Pot 4: Serbia, Nigeria, Australia, Japan, Morocco, Panama, South Korea, Saudi Arabia

Kết quả cuộc rút thăm 32 đội trong 4 pot này nằm trong 8 bảng A, B, C, D, E, F, G, H như sau:

BẢNG A: Nga (Russia), Uruguay, Ai Cập (Egypt), Saudi Arabia

BẢNG B: Bồ Đào Nha (Portugal), Tây Ban Nha (Spain), Iran, Morocco

BẢNG C: Pháp (France), Peru, Đan Mạch (Denmark), Australia

BẢNG D: Argentina, Croatia, Iceland, Nigeria

BẢNG E: Brazil, Thụy Sĩ (Switzerland), Costa Rica, Serbia

BẢNG F: Đức (Germany), Mexico, Thụy Điển (Sweden), Nam Hàn (South Korea)

BẢNG G: Bỉ (Belgium), Anh (England), Tunisia, Panama

BẢNG H: Ba Lan (Poland), Colombia, Senegal, Nhật Bản (Japan)

Tất cả các đội trong mỗi bảng lần lượt gặp nhau theo thể thức vòng tròn tính điểm. Sau ba lượt đấu, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp.

World-cup-rut-tham-3.jpg?resize=640%2C43
Ngôi sao bóng tròn Đức, Miroslav Klose cầm chiếc cúp vô địch thế giới bước lên sân khấu trong buổi lễ rút thăm phân bảng World Cup 2018 diễn ra tại Stake Kremlin Palace, Moscow, Nga, ngày 1 Tháng Mười Hai, 2017. (Hình: Getty Images)

Những đội nào có thể vào vòng 16?

Nhìn qua tám bảng cũng như dựa theo thành tích và thứ tự trên bảng xếp hạng FIFA Tháng Mười 2017, có thể điểm mặt 16 đội có khả năng lọt vào vòng 16 sau đây:

Như đề cập ở trên, với tư cách đội chủ nhà, đội tuyển Nga có nhiều ưu thế hơn hẳn khi được nằm trong bảng A cùng với các đội không được đánh giá quá mạnh là Uruguay, Ai Cập (Egypt), và Saudi Arabia. Nga có thể vượt qua các đội bóng Ai Cập của Châu Phi cũng như Saudi Arabia của Châu Á. Nếu vượt qua hai đối thủ này, nhiều phần trăm Nga cùng Uruguay lọt vào vòng trong.

Trong khi đó tại bảng B, nhìn qua bốn đội, gần như chắc chắn hai đội tuyển Bồ Đào Nha với siêu sao tiền đạo Ronaldo và Tây Ban Nha sẽ góp mặt vòng 16. Còn hai đội Iran và Morocco nếu đi tiếp là một bất ngờ lớn tại giải đấu này.

Bảng C với Pháp tuy đứng thứ 7 trên thế giới nhưng là một trong ứng cử viên cho chức vô địch World Cup lần này, chắc chắn sẽ có mặt ở vòng 16 cùng với một trong hai đội khác là Peru và Đan Mạch trong khi Australia chưa đủ sức để đi tiếp khi đội tuyển này chỉ đứng thứ 5 tại Châu Á và phải đá playoff với Honduras, đứng thứ tư của khu vực CONCACAF mới góp mặt tại World Cup.

Với bảng D, chiếc vé đầu tiên có mặt ở vòng trong không ai ngoài Argentina với siêu sao Lionel Messi. Đội tuyển xứ Nam Mỹ mặc dù trầy trật ở vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ và suýt ở nhà xem World Cup qua màn ảnh nhỏ, nhưng ở những trận đấu cuối cùng, thiên tài Messi đã góp công lớn đưa Argentina có mặt tại Nga năm tới và được xem là một trong những ứng cử viên sáng giá đăng quang chức vô địch. Chiếc vé còn lại là cuộc chạy đua giữa ba đội Croatia, Iceland và Nigeria. Tuy nhiên Croatia vẫn là đội được đánh giá cao hơn so với Iceland và Nigeria.

Ba đội ở khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean (CONCACAF) góp mặt tại Nga 2018 lần này là Mexico, Costa Rica và Panama thì Costa Rica nằm trong bảng E cùng với Brazil, hiện đứng đầu khu vực Nam Mỹ cũng như chiếm vị trí số 2 trên thế giới, chắc chắn là đội mạnh nhất không những tại bảng E này mà còn nhiều hy vọng đăng quang danh hiệu vô địch thế giới lần thứ sáu; Thụy Sĩ (hạng thứ 11) và Serbia (hạng thứ 38).

Chiếc vé đầu tiên không lọt qua khỏi đội tuyển Brazil, thế nên Costa Rica chỉ còn hy vọng lọt vào vòng trong khi phải đối đầu với hai đội bóng mạnh khác là Thụy Sĩ và Serbia. Tuy nhiên lần này Costa Rica dù đứng thứ nhì ở vòng Hex nhưng với sức mạnh hiện tại vẫn không đủ sức khi đương đầu với Thụy Sĩ cũng như Serbia nên khó lòng tái lập kỳ tích trước đây có mặt ở vòng 16. Chiếc vé thứ hai còn lại nhiều hy vọng là Thụy Sĩ.

World-cup-rut-tham-4.jpg?resize=640%2C43
Huấn luyện viên đội tuyển Đức, Joachim Loew (thứ hai từ phải) bắt tay với một quan khách trong buổi lễ rút thăm phân bảng World Cup 2018 diễn ra tại Stake Kremlin Palace, Moscow, Nga, ngày 1 Tháng Mười Hai, 2017. (Hình: Getty Images)

Cho dù ở thời điểm hiện tại, Mexico là một đội tuyển đang lên rất mạnh với thế hệ vàng của quốc gia này, nhưng điều không may cho Mexico lại nằm trong bảng F cùng với Đức, đội tuyển số một thế giới, Thụy Điển từng loại đội tuyển Italy khỏi World Cup qua hai trận playoff, và Nam Hàn một trong những đội bóng hàng đầu Châu Á.

Đội tuyển Đức gần như cầm chắc vào vòng 16 trong khi Mexico muốn vượt qua vòng bảng rất khó khăn khi phải đối đầu với Thụy Điển và Nam Hàn. Khả năng Mexico lọt vào vòng trong rất thấp nếu không nói là không có cửa.

Đội tuyển Panama, nằm trong bảng G cùng với Bỉ, Anh và Tunisia được đánh giá như là đội tuyển lót đường bảng này, dự World Cup cho vui. Panama may mắn đến Nga 2018 nhờ Hoa Kỳ thi đấu bạc nhược thất bại trước Trinidad and Tobago 1-2 ở trận đấu cuối cùng của vòng Hex trong khi Costa Rica vì lý do nào đó đã để thua ngược Panama 1-2 với bàn thắng ở phút 88 của trận đấu sau khi dẫn trước 1-0 ở phút 36. Trong khi đó đội tuyển Tunisia (thứ 27) đứng thứ hai tại châu Phi nên vẫn được đánh giá là cửa trên khi đối đầu với Panama.

Hai đội tuyển mạnh nhất và gần như cầm chắc đi tiếp là Bỉ và Anh. Cả hai đội tuyển này từng đứng đầu bảng ở vòng loại World Cup Châu Âu và chưa hề nếm mùi thất bại.

Tương tự như bảng A, bảng H gồm bốn đội không có đội nào được xem như thống trị bảng này, Mạnh nhất có thể là Colombia, kế đến Ba Lan, Senegal và Nhật Bản.

Nếu như Colombia nhiều hy vọng lọt vào vòng 16 thì khả năng đội tuyển đại diện Châu Á là Nhật Bản vượt qua Ba Lan cũng như Senegal để đi tiếp cũng được tính đến.

Trên đây chỉ là nhận định chung dựa theo con số và thành tích trong quá khứ, trên sân cỏ vốn có nhiều bất ngờ xảy ra không thể nào đoán trước được và chỉ khi nào tiếng còi trọng tài kết thúc trận đấu các vòng bảng mới biết 16 đội nào tiếp tục sân chơi World Cup và 16 đội nào xách vali về nước sau khi vòng bảng kết thúc. Tất cả là chờ xem… (TTC)

(Người Việt)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now
Sign in to follow this  
Followers 0